Thứ Tư, 23 tháng 6, 2021

Chọn lựa mũi khoan nguyên khối thích hợp trong gia công cơ khí

Khoan là một khoa học tạo lỗ biên dạng hình tròn trên những mẫu nguyên liệu khác nhau. áp dụng Khoan được tiêu dùng đa dạng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như chế tạo máy, cơ khí, vun đắp, dầu khí, khai khoáng, mộc,..

Đầu của mũi khoan tiêu dùng cắt sâu vào nguyên liệu hay còn là phôi để phục vụ những lớp phoi mỏng (với nguyên liệu gỗ, kim loại), hay các lớp bụi (với vật liệu bê tông), trong khoảng ấy hình thành lỗ khoan sau công đoạn gia công.

Gia công khoan tạo lỗ là 1 trật tự hơi rộng rãi ở bất kỳ sản phẩm máy móc nào. Nhưng việc chọn cái dụng cụ cắt tốt nhất khi khoan không hề khi nào cũng tiện lợi. Bạn muốn 1 mũi khoan thích hợp với loại vật liệu, để gia công ra các lỗ đạt đúng các tham số khoa học đề nghị và hiệu suất kinh tế cao nhất ? Mỗi 1 kiểu, loại mũi khoan nào cũng với thể tiết kiệm tầm giá và mang lại hiệu quả theo một phương pháp nhất định. ko có 1 mẫu mũi khoan nào thích hợp cho gần như các trường hợp.

Những kiểu mũi khoan cơ khí, nguyên liệu đa dạng

Sở hữu hai dạng chính là mũi khoan nguyên khối hay còn gọi là solid drill và mũi khoan dạng gắn mảnh hay còn gọi là indexable drill

Mũi khoan thép gió nguyên khối

Mũi khoan nguyên khối là kiểu mũi khoan ngoại hình nguyên một khối vật liệu liền thường được khiến cho trong khoảng HSS hoặc Carbide với những tùy chọn lớp phủ khác nhau để tăng độ bền, kéo dài tuổi thọ

Mũi khoan hợp kim gắn mảnh

Mũi khoan gắn mảnh là dạng mũi khoan được ngoại hình có cán dao và mảnh dao khoan dạng lắp mảnh, tương tự có dao phay gắn mảnh hoặc insert tiện thể lắp mảnh

Chọn kiểu mũi khoan cơ khí

Giao kèo gia công mang các chi tiết khoan tiếp theo của bạn là dài hạn hay ngắn hạn?

Ví như bạn đang thực hành một đơn hàng dài hạn hay đơn hàng có thể lặp lại, chi tiết gia công lỗ có tuyến đường kính lớn (từ phi 8mm trở lên) hãy đầu cơ vào một mũi khoan HSS ghép mảnh (Insert drills/indexable drills) mang thể thay thế lưỡi cắt. các mũi khoan hợp kim này được bề ngoài để người vận hành máy sở hữu khả năng đổi thay lưỡi cắt bị mòn một cách chóng vánh. Điều này khiến cho giảm giá bán đại quát cho mỗi lỗ khoan.

Giá bán đầu cơ ban đầu cho cán dao khoan (holder) được thu hồi mau chóng nhờ giảm thời kì chu kỳ và giảm mức giá thay thế mảnh insert khoan so với chi phí đầu tư của mũi khoan hợp kim cứng nguyên khối (solid carbide drills).

Nhắc 1 cách thức đơn thuần, tốc độ thay đổi cùng có mức giá cung cấp lâu dài tốt hơn làm cho những mũi khoan ghép mảnh mang thể thay thế phát triển thành tuyển lựa phải chăng hơn cho công việc phân phối dài hạn của bạn.

Nếu Dự án tiếp theo của bạn là một dòng thử nghiệm, đơn hàng ngắn hạn, các con phố kính lỗ nhỏ (từ phi 8 trở xuống) thì 1 mũi khoan hợp kim cứng (solid carbide drills) là lựa chọn rẻ hơn do giá tiền ban sơ phải chăng, và thường nhật dòng mũi khoan hợp kim ghép mãnh không phân phối dòng tuyến đường kính nhỏ.

Ví như lỗ khoan của bạn đề nghị bề mặt chỉ cần gia công tinh lại, độ sâu lỗ ngắn, số lượng nhỏ chiếc thí điểm, không yêu cầu thời kì chu kỳ thì chọn lựa mang thể là mũi khoan thép gió (HSS Drills) sở hữu giá thành rẻ nhất lúc đầu cơ ban đầu.

Độ ổn định cấp thiết cho mũi khoan HSS lựa chọn này là bao nhiêu?

Hãy xem xét sự ổn định về kích thước của mũi khoan thép gió (solid carbide drills) so với việc thay thế lưỡi cắt bị mòn bằng một lưỡi dao mới (Insert drills).

Sở hữu solid carbide drills lúc mài lại phần lưỡi cắt rộng rãi lần: các con phố kính dao nhỏ hơn và chiều dài dao ngắn hơn, ko còn đúng sở hữu kích thước ban sơ. không còn đủ chiều dài để khoan hết độ sâu lỗ.

Mũi khoan HSS đường kính nhỏ và ngắn được tiêu dùng như 1 công cụ gia công thô vào thời điểm này, và 1 phương tiện solid carbide drills mới là cần phải có để tạo ra những kích thước hoàn thiện đề nghị của chi tiết. Bằng cách tiêu dùng mũi khoan cơ khí được mài lại, bạn sẽ nâng cao thêm 1 thời kỳ nữa vào quy trình cung ứng. Điều này rút cục khiến tăng thêm giá bán của bạn cho mỗi lỗ khoan.

Dùng mũi khoan cơ khí ghép mảnh (Insert drills) sở hữu việc thay thế mảnh dao sau lúc mòn bằng 1 lưỡi dao mới. Kích thước trục đường kính, độ sâu ổn định, thao tác tháo dỡ lắp nhanh. Chiều dài dao khoan không đổi thay, vẫn giữ được kích thước, dung sai như ban đầu.

Mũi khoan thép gió (HSS drills) chẳng thể tiêu dùng gia công được nguyên liệu sở hữu độ cứng cao, lỗ gia công ra ko đảm bảo độ thẳng, trục đường kính lỗ to, độ thô lớn, lưỡi cắt sẽ bị mài mòn nhanh, số lần thay đổi dao cụ sẽ đa dạng hơn … đặc thù mũi khoan thép gió gia công có tốc độ rất rẻ. điểm mạnh to nhất của mũi khoan thép gió là bền va đập.

Các đề xuất về hàng tồn kho sở hữu cần coi xét không?

Công cụ nổi là tổng số phương tiện trong môi trường sản xuất cần thiết để tránh thời kì máy giới hạn hoạt động. Để công việc tiếp tục hoạt động, bạn cần duy trì một lượng tồn kho dụng cụ một mực. Điều này bao gồm những phương tiện tại máy, dự phòng trong tủ công cụ, và thậm chí cả công cụ đang chờ được nhập về.

Tồn kho cũng chiếm 1 phần trong tổng giá tiền, do vậy cần cân đề cập khi chọn lựa tồn kho cho các mẫu mũi khoan thép gió khác nhau

Hiệu suất quan yếu như thế nào có việc lựa chọn dòng mũi khoan hợp kim?

Bất kỳ người vận hành máy nào cũng biết rằng các mũi khoan hợp kim solid carbide drills sở hữu thể chạy ở tốc độ cao hơn các khoan ghép mảnh (Insert drills) sở hữu cùng tuyến đường kính.

Solid carbide drills rắn chắc và cứng hơn vì chúng ko có mối ghép nào để không bị hỏng theo thời gian. bên cạnh đó, đôi khi những thợ gia công chọn tiêu dùng các mũi khoan Solid carbide drills không phủ để giảm thời kì gởi đi phủ và thời gian nhận dao về. Thật không may, việc tiêu dùng những dụng cụ ko có lớp phủ khiến cho giảm tốc độ và khả năng tiến dao nổi bật của 1 Solid carbide drills sở hữu phủ mũi khoan HSS . Tại thời khắc này, khoảng cách thức hiệu suất giữa mũi khoan Solid carbide drills và mũi khoan ghép mảnh Insert drills sắp như không đáng nhắc, do vậy tùy theo từng trường hợp cụ thể bạn sở hữu thể chọn lựa một trong hai loại này.

Mũi khoan thép gió Hss drills tốc khoan rẻ, để cải thiện dịch vụ đã thêm lớp phủ cho Hss drills để cải thiện tốc độ cắt của mũi khoan. mặc dù lớp phủ đã cải thiện được tốc độ cắt nhưng dao Hss drills còn phổ thông điểm yếu như tốc độ cắt vẫn ko cải thiện đáng nhắc, dao ko rắn chắc nên khi gia công bị rung động và cong lỗ, ko cứng nên ko gia công được vật liệu cứng vì vậy hiệu suất rất rẻ so có khoan Solid carbide drills và Insert drills. Hãy cân nói điều này lúc đưa ra quyết định chọn lựa của bạn.

Rốt cục giá thành tổng cho mỗi lỗ là bao nhiêu?

Hãy tổng kết thông tin về tuổi thọ của công cụ và tầm giá phân phối. Quy mô công tác, giá tiền ban đầu của dụng cụ, thời gian ngừng hoạt động để đổi thay dao, thời gian mài lại dao, tu chỉnh và số bước trong trật tự tăng thêm đều là những biến trong phương trình giá thành phân phối.

Solid carbide drills là 1 lựa chọn thông minh cho đơn hàng ngắn do giá tiền ban đầu thấp hơn.

Một mũi khoan thép gió mảnh Insert được ngoài mặt mang các cạnh cắt có thể thay thế với thể cung cấp giá bán có phải chăng hơn trong suốt thời kì sử dụng của công cụ đối sở hữu các giao kèo dài hạn và hoạt động cung ứng cao độ. Khoản tiết kiệm bắt đầu lúc lưỡi cắt bị mòn hoặc bị hỏng vì ko cần đặt mua phần đông dụng cụ, bạn chỉ thanh toán cho bộ phận mảnh Insert (còn gọi là lưỡi cắt).

1 biến số tiết kiệm mức giá khác là lượng thời kì máy được tiết kiệm hoặc tiêu dùng khi thay đổi dụng cụ cắt gọt. tuyến phố kính và chiều dài của lỗ khoan không đổi thay lúc thay mới mảnh Insert drills, khoan Solid carbide drills cần được thay thế khi nó bị mòn, các dụng cụ Solid carbide drills phải nhập lại khi thay thế. mặc dù việc này chỉ mất 1 phút, nhưng sẽ mất một phút mà bạn ko phân phối ra sản phẩm.

Biến rốt cuộc trong phương trình chi phí cung cấp là số bước trong trật tự tạo lỗ. các lưỡi dao khoan (Insert drills) sở hữu thể thay thế thường sở hữu thể hoàn tất công đoạn tạo lỗ trong 1 thao tác.

Như đã nói trước đấy, phổ quát lần mài lại dao khoan kiên cố sẽ cần thêm hoạt động hoàn thiện lỗ sau lúc sử dụng dao mài lại Solid carbide drills để đáp ứng yêu cầu của sản phẩm

. Trong thực tại, nó với thể là 1 bước ko cần yếu vì sẽ khiến cho nâng cao thêm chi phí cung cấp.

Nguồn: Lựa Chọn Mũi Khoan Phù Hợp Trong Gia Công Cơ Khí Chính Xác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét