Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Thông tin di trú mỹ có những thay đổi gì?

Luật di trú mỹ sửa đổi có gì khác biệt?
Thứ nhất, hãng tin CNN dẫn lời nhiều nguồn tin cho biết, sắc lệnh mới sẽ miễn trừ cho những người có thẻ xanh (green card) – một điểm vốn gây mơ hồ trong sắc lệnh ban đầu. Thẻ xanh là thẻ xác nhận tình trạng thường trú của một người nước ngoài tại Mỹ. 
Có hai loại thẻ xanh ở Mỹ: thẻ xanh 2 năm (hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện) và thẻ xanh 10 năm (hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn). Thừa nhận việc vội vàng công bố sắc lệnh tị nạn, nhập cư đầu tiên dẫn đến tình trạng hỗn loạn tại các sân bay khắp nước Mỹ cũng như biểu tình rộng khắp, ông Kelly cho biết, lần này, giới chức Mỹ đang từng bước thực hiện sắc lệnh mới tránh gây hỗn loạn.

Như vậy, ở chính sách nhập cư mới của mỹ , Chính phủ sẽ công bố chi tiết những người nào có thị thực bị hạn chế, đảm bảo không ai từ nước ngoài bị bắt giữ tại sân bay của Mỹ vì không đủ tiêu chuẩn như tình trạng xảy ra khi triển khai sắc lệnh đầu tiên.


Tờ New York Times đánh giá sắc lệnh mới từ ông Trump đã được điều chỉnh nhằm ngăn chặn sự phản đối về pháp lý và chính trị của những phe đối lập. Nó có ít nhất 5 điểm thay đổi nổi bật. Đầu tiên, dễ thấy Iraq đã được loại khỏi danh sách này. Đây là sửa đổi theo yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, với lý do Iraq là một yếu tố quan trọng đối với Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria.
Thứ hai, Syria không còn là đối tượng đặc biệt bị cấm vô thời hạn. Thay vào đó, trong 90 ngày tới khách du lịch Syria tạm thời không được nhập cảnh Mỹ, trong khi người tị nạn từ Syria sẽ bị cấm 120 ngày.Sắc lệnh mới có đoạn viết: “Tôi xin tuyên bố việc nhập cư của người tị nạn quốc tịch Syria gây 
bất lợi cho lợi ích nước Mỹ”.
Thứ ba, những người đã có giấy tờ hợp lệ như “thẻ xanh” sẽ không bị ảnh hưởng. Trước đó, sắc lệnh ngày 27-1 “cấm cửa” công dân của 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, kể cả những người đã có thị thực hay thậm chí “thẻ xanh”, đến Mỹ.Thứ tư, luật di trú mỹ lần này không có hiệu lực ngay lập tức mà phải 10 ngày sau, tức ngày 16-3, mới có hiệu lực.
Điểm thứ năm là sắc lệnh mới không thể hiện sự ưu tiên dành cho “các nhóm tôn giáo thiểu số”. Trước đây, sắc lệnh cũ bị chỉ trích vì cho rằng việc ưu tiên cho người thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số chẳng khác nào phân biệt đối xử với người theo đạo Hồi.Đơn giản vì cả 7 quốc gia bị cấm tạm thời khi ấy đều phần lớn theo đạo Hồi. Việc ông Trump ưu tiên “nhóm tôn giáo thiểu số” bị hiểu ngầm là giúp đỡ người theo đạo Cơ Đốc, tức phân biệt đối xử với đạo Hồi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét