Thứ Hai, 21 tháng 1, 2019

Yoga cho người mới tập

Không chỉ nữ giới mà nam giới cũng muốn thử tập yoga. Nhưng hiện nay yoga vẫn được xem là bài tập cho phái yếu vì nhịp độ nhẹ nhàng, đòi hỏi sự dẻo dai. Điều này có hoàn toàn đúng? 

Đa phần mọi người biết đến bộ môn này qua các động tác uyển chuyển mềm mại. Yoga được đóng khung là bài tập có cường độ nhẹ, thường hướng đến phái “yếu”. Nhưng thực tế không phải vậy. Tại cái nôi của yoga Ấn Độ, những tổ sư sáng lập và truyền bá yoga đa phần đều là nam. Trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, nam giới tập rất nhiều; và cũng có không ít các nam huấn luyện viên giỏi như Dylan Werner hay Mark Robberds.


(Không chỉ nữ giới, yoga còn là sự lựa chọn của phái nam giúp phát triển thể lực và sức mạnh)

Tập yoga có thể giúp tăng cường sự dẻo dai, nhưng cũng có thể đồng thời phát triển sức mạnh và thể lực. Do đó, tuỳ theo thể trạng và mục tiêu của người tập, huấn luyện viên có thể chọn phương pháp thích hợp, dung hoà những lợi ích trên để đạt kết quả tối ưu.

Ngoài ra, yoga còn có tác dụng thư giãn cơ thể, giảm đau nhức. Vì vậy với những người thường tập các môn thể thao nặng cũng nên bổ sung 1–2 buổi yoga mỗi tuần để giãn cơ, mở khớp, giảm tối đa nguy cơ chấn thương.


Học viên tại G&C Private Yoga Studio của Kelly và Giang, 507 Huỳnh Văn Bánh , quận Phú Nhuận, TP.HCM.


Bạn nên đi khám sức khoẻ tổng quát trước. Hãy bắt đầu với lớp cơ bản nhất và tìm đến những huấn luyện viên có uy tín và kinh nghiệm. Từ kết quả khám sức khoẻ, huấn luyện viên sẽ tư vấn và thiết kế một chương trình phù hợp với bạn. Bài tập vừa sức sẽ không làm tình trạng bệnh (nếu có) trở nên xấu đi. Ngoài ra, người mới tập cũng nên chuẩn bị một tấm thảm tốt, ma sát cao và chống trượt để tập luyện an toàn, hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét