Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

Tinh dầu, sự lựa chọn của người dân hiện đại

Liệu pháp mùi hương

Ngay cả khi không nhớ thương cồn cào hương quê hay đánh thức kỷ niệm bằng hương thơm thì một không gian thơm mát, thoang thoảng mùi hương yêu thích cũng là điều mà nhiều người mong muốn.
Hãy tưởng tượng, bạn trở về nhà sau một ngày mệt nhoài, mở cánh cửa ra và được quấn lấy bởi hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng. Lúc này, không có gì tuyệt hơn là nằm ườn trên ghế sofa và tận hưởng cảm giác thư thái, rũ bỏ hết mọi lo âu, suy nghĩ. Những cảm giác thoải mái trong tâm tưởng ấy sẽ tạo ra các tác dụng tích cực, giúp làm giảm căng thẳng, tăng cường chất lượng giấc ngủ, giúp chúng ta tự tin hơn và tái tạo năng lượng cơ thể tốt hơn. 

Mùi thơm của cỏ cây hoa lá là cách hiệu quả để thư giãn, an thần, rũ bỏ mệt mỏi.
Trong xã hội hiện đại, khi hương thơm từ thiên nhiên, cỏ cây hoa lá không dễ dàng lưu trữ lâu dài thì các mùi hương “đóng hộp” lên ngôi, bởi nhiều người muốn giữ riêng cho mình những mùi hương dễ chịu ngay trong nhà. Và mùi hương phổ biến, dễ sử dụng nhất chính là tinh dầu hoặc nến thơm.

Chia sẻ với Lív, cô Ha Young Jang, chuyên gia về Aromatherapy của Inskin Cosmeceutical, cho biết ngoài khả năng thổi sức sống vào không gian, tinh dầu từ lâu đã được đưa vào liệu pháp chữa trị thể chất và tinh thần trong Đông y từ trước Công nguyên. Đó là phương pháp trị liệu bằng mùi hương (aromatherapy).Trị liệu bằng mùi hương


Trong phương pháp này, hương thơm tinh dầu không chỉ được cảm nhận qua khứu giác, mà còn xúc giác. Hương thơm đi qua da, tuyến mồ hôi, lỗ chân lông, đến các mao mạch và lan tỏa khắp cơ thể.

Một số tinh dầu như oải hương (lavender), hoa hồng, cam, chanh, hay gỗ đàn hương có tác dụng giảm căng thẳng, stress và trầm cảm. Bất cứ mùi hương dễ chịu nào cũng khiến cho tâm trí thư giãn hơn, thậm chí giảm đau. Khi chọn đúng mùi hương thích hợp cho từng trạng thái cơ thể, bạn sẽ thấy bản thân như được xoa dịu, tâm trạng trở nên thư thả, nhẹ nhõm hơn.
Trị liệu với mùi hương

Tuỳ theo tính chất, mỗi nhóm mùi hương lại có công dụng khác nhau. Dưới đây là một số mùi hương quen thuộc mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ đâu.

  • Oải hương: Làm giảm huyết áp, là liệu pháp thư giãn tinh thần. Oải hương sẽ giúp điều tiết cảm xúc cũng như làm giảm chứng khó ngủ, cân bằng tính tình hấp tấp, bốc đồng.
  • Hoa hồng: Kích thích hormone nữ estrogen khiến người dùng dễ mở lòng, trở nên ấm áp và dịu dàng, giúp cân bằng cảm xúc. 
  • Cam đắng (bergamot): Làm tĩnh tâm, xoa dịu cảm xúc của những người hay suy nghĩ, lo lắng.
  • Gỗ đàn hương: Kích thích giấc ngủ sâu.
  • Gỗ tuyết tùng: Có tính an thần, phù hợp với người hay lo lắng, mất ngủ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét