Thứ Hai, 19 tháng 11, 2018

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường

Những tiến bộ trong y tế, khoa học và tiện nghi cuộc sống góp phần làm tăng tuổi thọ con người. Thế nhưng, đôi khi chính lối sống hiện đại lại là tiền đề của nhiều căn bệnh phổ biến thời nay như tim mạch, đột quỵ, béo phì, và tiểu đường. Vốn được cho là “bệnh của người giàu”, tiểu đường thường được xem là hệ quả của cuộc sống thừa thãi vật chất và dinh dưỡng. Nhưng thực tế, căn bệnh này lại đang bùng phát ở những nước chưa phát triển. Theo một báo cáo về những căn bệnh mãn tính thời hiện đại, các nước có thu nhập thấp và trung bình đang phải gánh phần lớn chi phí y tế và tác động xã hội do những căn bệnh này gây ra. 

Ở nước ta, “căn bệnh ngọt ngào” này cũng không còn xa lạ. Năm 2017, Việt Nam có 3,53 triệu người trưởng thành được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Con số này ước tính sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2045. 


Một lối sống khoa học góp phần ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có tiểu đường.
Một lối sống khoa học góp phần ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có tiểu đường.


Những dấu hiệu thầm lặng

Các tế bào trong cơ thể đều cần năng lượng để duy trì hoạt động. Một số tế bào có thể dùng những “nhiên liệu đốt” như protein hoặc mỡ. Tuy nhiên cũng có những tế bào khá “kén chọn”, chỉ tiếp nhận năng lượng từ đường glucose. 

Trong cơ thể người, tuyến tụy có nhiệm vụ sản xuất hormone insulin, giúp điều hoà glucose trong máu. Những rối loạn trong việc sản xuất hay hấp thu hormone này sẽ làm xáo trộn đường máu, gây nhiều tác động tiêu cực đến sinh hoạt và sức khoẻ. Tiểu đường là bệnh lý khi cơ thể không kiểm soát được lượng glucose này.  

Phân loại tiểu đường

  • Tiểu đường tuýp 1: Bệnh xảy ra ở những người không thể sản xuất insulin. Các triệu chứng thường đột ngột và nguy hiểm.
  • Tiểu đường tuýp 2: Vì một lí do nào đó, cơ thể kháng insulin, hoặc không sản xuất đủ hormone này. Các triệu chứng bệnh phát triển từ từ, nhiều khi chỉ được phát hiện cho đến khi đã trở nặng.
  • Tiểu đường thai kỳ: Hiện tượng lượng đường trong máu tăng cao trong thai kỳ. Cơ thể người mẹ có thể trở lại lượng đường ổn định sau khi sinh, nhưng cần được chú ý theo dõi.

Bệnh tiểu đường có thể xảy ra với bất kỳ ai. Hãy đi khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời.
Tiểu đường là căn bệnh phức tạp và mang nhiều nghịch lý. Tuýp 1 có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng phổ biến hơn cả ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi. Tiểu đường tuýp 2 vốn được xem là căn bệnh của người trưởng thành, nhưng lại có dấu hiệu tăng ở trẻ em, đi cùng với sự gia tăng của bệnh béo phì. Khi nhắc đến căn bệnh này, ta thường hay liên tưởng đến sự thừa cân, nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối với người gầy, bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro hơn.

Bệnh tiểu đường có thể xảy ra với bất cứ ai trong chúng ta. Trong đó, tiểu đường tuýp 2 là phổ biến hơn cả, chiếm khoảng 90–95% tổng số ca bệnh. Với đặc thù riêng của căn bệnh thầm lặng này, cách duy nhất để hạn chế nguy cơ là đi khám sức khoẻ định kỳ.


Cô biết mình mắc bệnh rất tình cờ. Khoảng hồi 2010, cô bị sốt xuất huyết. Khi đi thử máu, bác sĩ bảo cô bị tiểu đường. Bệnh đã diễn biến nhiều năm mà mình không biết.
—Cô Hoa (68 tuổi, quận 5, TP. HCM), tâm sự với Lív

Thực tế, trường hợp như cô Hoa còn có phần may mắn vì đã tới bệnh viên khám kịp thời. Ở Việt Nam, việc tầm soát tiểu đường vẫn còn chưa được quan tâm đúng mức. Theo thông tin từ Bộ Y tế, có chưa đến 1/3 số người bệnh được chẩn đoán.
Xem thêm:
Vì sao ai cũng muốn lắng nghe âm nhạc
Những điểm cần lưu ý khi luyện tập Yoga
Giới thiệu chung về đầu tư định cư

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét