Thứ Ba, 20 tháng 11, 2018

Một số bài tập rèn luyện sức khỏe hiệu quả nhất

Gợi ý cho bạn một vài bài tập giúp nâng cao sức khỏe mà không tác động lực quá mạnh lên cơ thể, góp phần làm giảm nguy cơ chấn thương. Đây cũng là những bài trị phục hồi chức năng cho người mới trải qua chấn thương hay mắc các bệnh mãn tính về xương khớp. Bên cạnh đó, với tác dụng tăng sức bền, tăng độ dẻo dai, linh hoạt, những động tác này còn là một khởi đầu phù hợp cho những ai mới bắt đầu tập; cũng như là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vào các chương trình rèn luyện sẵn có.


Đạp xe


Đạp xe

Đạp xe là một hình thức tập luyện đơn giản, giúp đốt mỡ thừa và tăng cường sự dẻo dai. Thời gian tập lý tưởng là ít nhất 2 tiếng rưỡi mỗi tuần.

Mách bạn: Để giảm sức ép lên khớp gối, chỉ đặt nửa trước lòng bàn chân lên bàn đạp. Lúc này phản lực sẽ được phân phối lên cả khớp mắt cá, giúp giảm nguy cơ chấn thương đầu gối. Ở tư thế này bắp chân cũng hỗ trợ cơ đùi tốt hơn, nên bạn sẽ lâu mỏi hơn.
Lên chương trình tập luyện cân bằng và đa dạng, kết hợp nhiều hình thức tập khác nhau để đạt kết quả tốt nhất.

Leo cầu thang


Leo cầu thang

Khoan nhấn nút mở thang máy! Leo cầu thang là một phương thức cực kỳ hiệu quả để đốt năng lượng và rèn luyện sức bền, tăng mật độ xương. Dù ở công ty hay ở nhà, hãy tranh thủ dành ra ít nhất 10 phút mỗi ngày trong quỹ thời gian bận rộn của bạn để leo bộ. 

Mách bạn: Để giảm tải cho khớp gối, khi bước, thay vì dồn hết lực vào mũi chân, hãy san cho cả lòng bàn chân và gót chân. Ngoài ra, hãy dành 5 phút làm nóng cơ và khớp chân để bài tập hiệu quả hơn.

Thái cực quyền và yoga


Thái cực quyền

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra những công dụng thần kỳ của hai bộ môn này trong việc giúp ta duy trì sức khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt là cho các bệnh nhân tiểu đường. Không chỉ điều hoà hơi thở, tác động tích cực đến toàn bộ hệ cơ-xương-khớp, đây còn là phương pháp hữu hiệu để giải toả stress và tìm lại cân bằng trong cuộc sống.
Thái cực quyền, với những động tác uyển chuyển mềm mại, là bộ môn dành cho tất cả mọi người, vào mọi lúc mọi nơi.
Mách bạn: Bản chất của các động tác trong yoga là “căng ra để thả lỏng” và tuỳ theo mỗi trường phái yoga, các bài tập cũng phân loại từ dễ (như Hatha) đến khó (như Bikram). Hãy lưu ý một vài tư thế có thể gây khó khăn cho người gặp vấn đề xương khớp hay rối loạn tiền đình. Ngược lại, Thái cực quyền, với những động tác uyển chuyển mềm mại, là bộ môn dành cho tất cả mọi người, vào mọi lúc mọi nơi.

Các bài tập dưới nước


Các bài tập dưới nước

Lực đẩy trong nước làm giảm tác động của trọng lực lên đốt sống, hỗ trợ điều trị đau lưng. Đồng thời với lực cản lớn hơn của không khí, đi bộ trong nước đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn và sẽ đốt cháy nhiều calo hơn là đi bộ trên đất liền. Những ai đã trải qua chấn thương hay mắc các bệnh đau mãn tính có thể bắt đầu bằng việc đi bộ trong hồ bơi, rồi nâng độ khó lên bằng các bài tập aerobic, yoga, hay thậm chí là nhảy Zumba trong nước.

Mách bạn: Bơi bướm đòi hỏi nhiều động tác xoay người, nên nếu bị đau lưng, hãy thử bơi ếch trước nhé.
Xem thêm:
Nên đầu tư định cư tại quốc gia nào phù hợp
Chương trình đầu tư định cư nước ngoài hiệu quả
Một số động tác giúp vận động toàn bộ cơ thể

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét