Thứ Hai, 5 tháng 11, 2018

Mẹo vặt để luôn tỉnh táo suốt cả ngày

Trên thế giới này có hai kiểu người: người không thể sống thiếu cà phê và người có thể vì cà phê mà “sống dở chết dở”! Lív đã sắp xếp cho đại diện của hai thái cực này gặp nhau để nghe họ kể về sở thích, công việc, và cách giữ cho mình tỉnh táo trong những ngày bận rộn.

Cuộc gặp gỡ của Kim và Hoa

Đúng giờ hẹn, tôi có mặt tại một quán cà phê ấm cúng ở trung tâm thành phố. Nhân vật đầu tiên của chúng tôi, Kim, một nhà sản xuất phim, đang ngồi giữa một nhóm bạn; tách cà phê trên bàn đã vơi phân nửa. Nàng chào tôi và nói: “Đợi tí, mình đang tranh thủ chuẩn bị cho dự án tiếp theo!”
45 phút sau giờ hẹn, Hoa nhẹ nhàng xuất hiện, từ tốn nở một nụ cười. Cô là trưởng phòng tín dụng của một ngân hàng trong nước. “Đường đông quá,” nàng phân bua, rồi gọi cho mình một ly cam vắt.


Cà phê hay không cà phê?


Kim nhiệt tình giới thiệu với chúng tôi về quán cà phê ruột này của nàng, từ việc chủ quán mê sưu tập đồ chơi, đến nguồn gốc của những món uống tại đây. Một ngày của Kim sẽ là bỏ đi nếu không có hai tách cà phê cho tỉnh táo.
Hoa có phần lơ đãng khi bàn luận về cà phê. Nếu Kim không thể sống thiếu cà phê được quá hai ngày, thì Hoa chia sẻ rằng cà phê khiến nàng khó chịu, bứt rứt. Hoa kể có lần mình uống bạc sỉu (cà phê với nhiều sữa) vào buổi trưa, thế mà cả ngày hôm đó đầu óc cô loạn xạ lên, rồi thức trắng nguyên đêm.


Cà phê hay không cà phê?


“Thế Hoa làm gì những khi buồn ngủ và uể oải?”, Kim hỏi lại.
“Nhiều cách lắm, tuỳ vào quĩ thời gian rảnh mà Hoa có. Nếu thư thả thì mình sẽ tìm một góc nào chợp mắt khoảng 20 phút. Nhớ là chỉ 20 phút thôi nhé, ngủ ngày nhiều sẽ còn mệt hơn nữa đấy! Nếu chỉ có khoảng 5 phút thì Hoa sẽ cắm tai nghe một bài hip-hop sôi động và đứng lên đi bộ loanh quanh một chút, leo thang bộ là lý tưởng nhất. Còn nếu giữa buổi họp mà buồn ngủ quá thì mình hay trốn vào toi-let xem 9gag trong vài phút. Một nụ cười bằng mười ly bạc sỉu, thật đấy!”

Một nụ cười bằng mười ly bạc sỉu!

Mẹo vặt cho hai nửa thế giới

Làm sao để giữ tỉnh táo trong suốt một ngày dài luôn là một vấn đề hóc búa không chỉ của riêng ai. Với phe không-cà-phê, ai cũng muốn tìm một phương pháp “lên dây cót” thay thế. Còn với những tín đồ của caffeine, bài toán khó lại là “uống bao nhiêu để không say?”. Sau buổi gặp gỡ đầy thú vị với Kim và Hoa, Lív đã tổng kết được một số mẹo cho cả hai nửa thế giới. Các bạn đọc đừng quên bỏ túi cho mình nhiều hơn một bí kíp để linh hoạt sử dụng và không bao giờ rơi vào thế bị động nhé!


Cà phê


Phe cà phê

  • Do cà phê vỉa hè không có công thức pha chế nhất định, để tránh bị “say”, hãy mua từ hàng quen. 
  • Nếu hẹn gặp bạn bè, đối tác ở một quán khác, đừng vội mà hãy nhâm nhi từ từ để xem cà phê có đặc quá không.
  • Lượng caffeine an toàn cho một người lớn khoẻ mạnh là 300–400 mg (khoảng 5,2 shot espresso) một ngày. Tuy nhiên con số này còn tuỳ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khoẻ cũng như cân nặng của mỗi người.Phe không-cà-phê

  • Một vài thức uống khác giúp ta giữ tỉnh táo là trà xanh, trà đen hay nước ép trái cây (uống lạnh sẽ hiệu quả hơn).
  • Nhai kẹo cao su giúp tăng cường lưu thông máu lên não, giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ.
  • Luôn uống đủ nước. Khi thiếu nước, tim sẽ hoạt động nhiều hơn để bơm oxy, khiến cơ thể mệt mỏi và làm giảm độ tỉnh táo .
  • Ngoài ra, nếu thích sưu tập tinh dầu thảo dược, bạn hãy thủ sẵn một lọ để ngửi khi mí mắt mở không lên nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét