Thứ Tư, 28 tháng 11, 2018

Lời khuyên sức khỏe cho mẹ và bé

Sức khỏe của mẹ và bé là vấn đề được quan tâm đặc biệt. Phụ nữ mang thai luôn nhận được sự chăm sóc từ mọi thành viên trong gia đình. Thay phiên nhau, người thì nấu ăn, người thì mua đồ tẩm bổ, người thì dặn dò kiêng cữ; ai cũng mong muốn điều tốt nhất cho cả hai mẹ con.Hiện nay, có khá nhiều ý kiến trái chiều trong việc chăm sóc sức khỏe cho sản phụ nói chung, và việc tập luyện trong thai kỳ nói riêng. Có người cho rằng, khi mang thai, bà bầu không nên vận động nhiều, thậm chí không nên ra khỏi nhà. Ngược lại, cũng có nhiều người khuyên các mẹ nên tập luyện nhẹ nhàng để lâm bồn suôn sẻ. 

Trong giai đoạn này, trước khi tập bất cứ chương trình nào, bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Nói chung, việc tập luyện sẽ giúp cơ thể thích nghi tốt hơn với sự thay đổi trong thai kỳ. Các bài tập sẽ làm xương khớp chắc khỏe, cải thiện tuần hoàn máu và tư thế, giảm đau lưng, khiến bạn thấy dễ chịu. Ngoài ra, vận động thể chất có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (tiểu đường xảy ra khi mang thai), đồng thời tăng khả năng chịu đựng khi chuyển dạ và sinh nở.


Nếu bạn ít vận động trước khi mang bầu, hãy bắt đầu với các động tác nhẹ nhàng trước. Một số hoạt động như bơi, đi bộ, hay đạp xe là bước khởi đầu thích hợp. 

Khi tham gia các lớp học này, bạn cần tìm các giáo viên có chứng chỉ thích hợp. Nhớ cho họ biết về việc bạn đang mang thai. Bà bầu mới tập chỉ nên bắt đầu vận động tối đa là 3 lần mỗi tuần, mỗi lần không quá 15 phút. Sau đó nếu cảm thấy sức khỏe ổn định, có thể tăng lên 4 lần mỗi tuần, mỗi lần không quá 30 phút.

Vận động nhẹ nhàng, không nên tập trong thời tiết quá nóng
Vận động nhẹ nhàng, không nên tập trong thời tiết quá nóng


Bạn không nên chọn các động tác đòi hỏi khả năng cân bằng hay phối hợp nhiều, nhất là khi thai đã lớn. Tập bơi hay đi bộ mua sắm là những hoạt động đơn giản mà hiệu quả. Các hình thức rèn luyện này ít có nguy cơ chấn thương, giúp vận động toàn bộ cơ thể, mà bạn có thể duy trì cho đến cuối thai kỳ. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét