Thứ Ba, 20 tháng 11, 2018

Câu chuyện yoga

Khi cuộc sống phát triển, mọi người có điều kiện để chăm chút cho bản thân hơn thì các hình thức rèn luyện sức khỏe cũng trở nên phổ biến. Trong số đó, yoga là phương pháp luyện tập thu hút nhiều chị em văn phòng cũng như các bà nội trợ. Nhiều người vẫn nghĩ rằng bài tập của yoga khá đơn giản, tuy nhiên dưới góc nhìn của hai bạn trẻ Kelly và Giang, cặp đôi huấn luyện viên 9x với một studio chuyên nghiệp, chúng ta sẽ thấy đây là hình thức tập luyện quen thuộc nhưng không hề “dễ dãi”!Vậy yoga có phải là bài tập phù hợp với tất cả mọi người? Những ai có thể tập bộ môn này?

Yoga là bộ môn dành cho tất cả mọi đối tượng, lứa tuổi, giới tính, và nghề nghiệp. Tuy nhiên, tuỳ thể trạng, mỗi đối tượng lại đòi hỏi một phương pháp tập luyện riêng. Cụ thể hơn, yoga có rất nhiều lợi ích và mỗi người tiếp cận khác nhau sẽ nhận được những lợi ích khác nhau. Ví dụ, với người lớn tuổi, do xương khớp không còn linh hoạt, cách luyện tập sẽ phải khác đi. Tương tự, bài tập cho phụ nữ có thai cùng cần được thiết kế riêng để phù hợp với sức khỏe của mẹ và bé.
Kelly tập yoga


Không chỉ nữ giới mà nam giới cũng muốn thử tập yoga. Nhưng hiện nay yoga vẫn được xem là bài tập cho phái yếu vì nhịp độ nhẹ nhàng, đòi hỏi sự dẻo dai. Điều này có hoàn toàn đúng? Cả hai phái có thể tập cùng một bài như nhau?

Đa phần mọi người biết đến bộ môn này qua các động tác uyển chuyển mềm mại. Yoga được đóng khung là bài tập có cường độ nhẹ, thường hướng đến phái “yếu”. Nhưng thực tế không phải vậy. Tại cái nôi của yoga Ấn Độ, những tổ sư sáng lập và truyền bá yoga đa phần đều là nam. Trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, nam giới tập rất nhiều; và cũng có không ít các nam huấn luyện viên giỏi như Dylan Werner hay Mark Robberds.
Giang tập yoga


Tập yoga có thể giúp tăng cường sự dẻo dai, nhưng cũng có thể đồng thời phát triển sức mạnh và thể lực. Do đó, tuỳ theo thể trạng và mục tiêu của người tập, huấn luyện viên có thể chọn phương pháp thích hợp, dung hoà những lợi ích trên để đạt kết quả tối ưu.

Ngoài ra, yoga còn có tác dụng thư giãn cơ thể, giảm đau nhức. Vì vậy với những người thường tập các môn thể thao nặng cũng nên bổ sung 1–2 buổi yoga mỗi tuần để giãn cơ, mở khớp, giảm tối đa nguy cơ chấn thương.
Học viên tại G&C Private Yoga Studio của Kelly và Giang, 507 Huỳnh Văn Bánh , quận Phú Nhuận, TP.HCM.
Học viên tại G&C Private Yoga Studio của Kelly và Giang, 507 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét